Translate

शनिवार, २५ मार्च, २०२३

मधुमेहासह विविध आजारांवर फळ - भाजी औषध - करेला - जामून

कारला, ज्याला करेला असेही म्हणतात, ही एक उष्णकटिबंधीय आणि उपोष्णकटिबंधीय वेल आहे जी कुकरबिट्सच्या कुटुंबाशी संबंधित आहे.  हे फळ आशिया, आफ्रिका आणि कॅरिबियनमध्ये मोठ्या प्रमाणावर घेतले जाते, जे अनेक पाककृतींमध्ये भाजी म्हणून वापरले जाते.  तिखट कडू चवीसाठी ओळखले जाते आणि या कारणास्तव अनेकांना ते आवडत नाही.  तथापि, हे शतकानुशतके औषधी हेतूंसाठी वापरले जात आहे आणि त्याचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत.

 कारल्यामध्ये व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ए, फॉलिक असिड आणि पोटॅशियम यांसारखी जीवनसत्त्वे आणि खनिजे भरपूर प्रमाणात असतात.  यात चारेंटिन, मोमोर्डिसिन आणि व्हिसिन सारख्या विविध जैव सक्रिय संयुगे देखील आहेत, ज्यात अँटिऑक्सिडेंट, अँटीडायबेटिक आणि कॅन्सर विरोधी गुणधर्म आहेत.

 कारल्याचे काही औषधी उपयोग येथे आहेत. - 

 मधुमेहाचे व्यवस्थापन: -  कारल्यामध्ये हायपोग्लायसेमिक गुणधर्म आहेत., याचा अर्थ ते मधुमेह असलेल्या लोकांमध्ये रक्तातील साखरेची पातळी कमी करण्यास मदत करते.  त्यात चरेंटिन नावाचे संयुग असते, ज्याचा रक्तातील ग्लुकोज-कमी करणारा प्रभाव असल्याचे मानले जाते.  कारले इन्सुलिनची संवेदनशीलता वाढवण्यास आणि इन्सुलिन प्रतिरोधक क्षमता कमी करण्यास देखील मदत करते, ज्यामुळे ते मधुमेहाच्या व्यवस्थापनात एक उपयुक्त साधन बनते.

 पाचक आरोग्य: - बद्धकोष्ठता, अपचन आणि अतिसार यांसारख्या पाचन विकारांवर उपचार करण्यासाठी कारल्याचा वापर पारंपारिकपणे केला जातो.  पाचक एंझाइम्सचा स्राव वाढवून आणि पचनमार्गात जळजळ कमी करून पचन सुधारण्यास मदत होते.

 रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवते: - कारल्यामध्ये अँटिऑक्सिडंट्स भरपूर प्रमाणात असतात, जे मुक्त रॅडिकल्समुळे होणाऱ्या ऑक्सिडेटिव्ह नुकसानापासून शरीराचे संरक्षण करण्यास मदत करतात.  त्यात विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजे देखील असतात जी रोगप्रतिकारक शक्तीच्या कार्यासाठी महत्त्वपूर्ण असतात, जसे की व्हिटॅमिन सी आणि जस्त.

 त्वचेचे आरोग्य: - कारल्यामध्ये अँटिऑक्सिडेंट सामग्रीमुळे त्वचेला बरे करण्याचे गुणधर्म असतात.  असे मानले जाते की ते जळजळ कमी करण्यास आणि जखमेच्या उपचारांना चालना देण्यास मदत करते, ज्यामुळे ते एक्जिमा आणि सोरायसिस सारख्या त्वचेच्या स्थितीसाठी एक उपयुक्त नैसर्गिक उपाय बनते.

 कर्करोग प्रतिबंध:  - कारल्यामध्ये विविध प्रकारची बायोएक्टिव्ह संयुगे असतात, ज्यात कर्करोगविरोधी गुणधर्म असल्याचे दिसून आले आहे.  ही संयुगे कर्करोगाच्या पेशींची वाढ रोखण्यास आणि ट्यूमरची निर्मिती रोखण्यास मदत करतात.

 शेवटी, कारले ही एक बहुमुखी भाजी आहे ज्यामध्ये अनेक औषधी उपयोग आहेत.  पारंपारिक औषधांमध्ये शतकानुशतके विविध आरोग्य परिस्थितींवर उपचार करण्यासाठी याचा वापर केला जात आहे आणि आधुनिक संशोधनाने त्याच्या अनेक आरोग्य फायद्यांची पुष्टी केली आहे.  
----------–---–---------–-----------–------------------------
जामुन किंवा भारतीय ब्लॅकबेरी हे एक फळ आहे जे भारत आणि आशियातील इतर भागांमध्ये मोठ्या प्रमाणावर वापरले जाते.  तथापि, जामुन फळाच्या बिया, ज्याला जामुन बीज म्हणूनही ओळखले जाते, त्यामध्ये असंख्य औषधी गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे ते पारंपारिक औषधांमध्ये एक मौल्यवान घटक बनतात हे अनेकांना माहीत नाही.  या लेखात आपण जामुन बीजाचे औषधी उपयोग आणि ते आपल्या आरोग्याला कसे फायदेशीर ठरू शकते याबद्दल चर्चा करू.

 मधुमेह नियंत्रित करा: - जामुन बीज त्याच्या मधुमेहविरोधी गुणधर्मांसाठी ओळखले जाते आणि ते सामान्यतः मधुमेहाचे व्यवस्थापन करण्यासाठी वापरले जाते.  बियामध्ये जॅम्बोलिन नावाचे संयुग असते, जे स्टार्चचे ग्लुकोजमध्ये रूपांतर रोखून रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यास मदत करते.  जामुन बीज पावडर किंवा जामुन बियांचे पाणी प्यायल्याने मधुमेहावर नियंत्रण ठेवता येते.

 पचन सुधारते: - जामुन बीज त्याच्या पाचक गुणधर्मांसाठी देखील ओळखले जाते.  हे पचन सुधारण्यास, बद्धकोष्ठता दूर करण्यास मदत करते.  हे पाचक एन्झाईम्सचे उत्पादन वाढवण्यास देखील मदत करते, जे अन्न पचन करण्यास मदत करते.

 रोगप्रतिकारशक्ती वाढवते:- जामुन बीज व्हिटॅमिन सीचा समृद्ध स्त्रोत आहे, जो रोग प्रतिकारशक्ती वाढवण्यासाठी आवश्यक आहे.  हे पांढऱ्या रक्त पेशींच्या निर्मितीमध्ये मदत करते, जे संक्रमण आणि रोगांशी लढण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतात.  जामुन बीजचे नियमित सेवन केल्याने तुमची रोगप्रतिकारक शक्ती सुधारण्यास मदत होते.

 श्वासोच्छवासाच्या समस्यांपासून आराम मिळतो: - अस्थमा आणि ब्रॉन्कायटिस यांसारख्या श्वसनाच्या समस्यांनी ग्रस्त असलेल्या लोकांसाठी जामुन बीज फायदेशीर आहे.  बियांमध्ये दाहक-विरोधी गुणधर्म आहेत, जे श्वसनमार्गातील जळजळ कमी करण्यास आणि श्वासोच्छ्वास सुलभ करण्यास मदत करतात.

 दात किडण्यापासून बचाव करते:-  जामुन बीज त्याच्या दातांच्या फायद्यांसाठी देखील ओळखले जाते.  त्यात तुरट गुणधर्म असतात जे दात किडणे, हिरड्यांचे आजार आणि श्वासाची दुर्गंधी रोखण्यास मदत करतात.  जामुन चघळल्याने दात आणि हिरड्या मजबूत होण्यास मदत होते.

 त्वचेचे आरोग्य सुधारते: - जामुन बीज हे अँटिऑक्सिडंट्सचे समृद्ध स्त्रोत आहे, जे त्वचेला मुक्त रॅडिकल्समुळे होणाऱ्या नुकसानापासून संरक्षण करण्यास मदत करते.  हे जळजळ कमी करण्यास आणि त्वचेचे आरोग्य सुधारण्यास देखील मदत करते.  जामुन बीज पावडर गुलाबपाणी किंवा मधात मिसळून लावल्यास मुरुम, एक्जिमा आणि सोरायसिस यांसारख्या त्वचेच्या समस्यांवर उपचार करण्यास मदत होते.

 जंतुसंसर्गांवर उपचार करतात:- जामुन बीजमध्ये प्रतिजैविक गुणधर्म असतात, ज्यामुळे ते जीवाणू आणि बुरशीमुळे होणा-या संक्रमणांवर उपचार करण्यासाठी प्रभावी बनतात.  हे सामान्यतः मूत्रमार्गात संक्रमण, श्वसन संक्रमण आणि त्वचा संक्रमणांवर उपचार करण्यासाठी वापरले जाते.

 शेवटी, जामुन बीज हे पारंपारिक औषधांमध्ये एक मौल्यवान घटक आहे, आणि त्याचे औषधी गुणधर्म हे विविध आजारांवर लोकप्रिय उपाय बनवतात.  

वरील कारले आणि जामून  यांच्या एकत्रित कॅप्सूल्स आम्ही आपल्या ऑनलाईन स्टोअरवर उपलब्ध केल्या आहेत. खालील लिंकवर क्लिक करून तुम्ही त्या घरपोहोच मागवू शकता.
https://anandkulkarni.in

डॉ. आनंद वामन कुलकर्णी
                        D.Y.N.D.
निसर्गोपचार, योग, आहार तज्ज्ञ
जयसिंगपूर - ४१६१०१
मोबाईल - 7744964550

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा

शिलाजीत - औषधही ... नैसर्गिक टॉनिकही

शिलाजित, ज्याला मुमिजो किंवा मिनरल पिच असेही म्हणतात, हा हिमालय, तिबेट आणि अल्ताई पर्वताच्या उंच प्रदेशात आढळणारा एक नैसर्गिक पदार्थ आहे.  ह...